TẬP HUẤN PCCC CHO THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT ĐÔNG ĐÔ

Sáng ngày 31/10/2020, Ban giám hiệu trường THPT Đông Đô đã phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) quận Tây Hồ tổ chức buổi tập huấn PCCC cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Tại buổi tập huấn, giáo viên và học sinh đã được  truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình; hướng dẫn cho thầy và trò sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm - một kĩ năng rất cần thiết cho mỗi cá nhân khi sự cố xảy ra - và biện pháp chữa cháy.

Đặc biệt, cán bộ tập huấn PCCC nhấn mạnh 9 kĩ năng thoát hiểm mà giáo viên và học sinh phải “nằm lòng” khi có cháy nổ ở nhà cao tầng, gồm:

  1. Tìm cách dập tắt lửa (khi ngọn lửa mới bắt đầu bùng phát)
  2. Phải tìm ra lối thoát hiểm theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn.
  3. Nếu phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt. Cách tạo ra khăn ướt.
  4. Khi di chuyển cần cúi khom, bò và men theo tường.
  5. Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa tránh để lửa tạt vào người.
  6. Nếu nhiệt độ quá cao phải tìm lối thoát hiểm khác.
  7. Nếu không có lối thoát phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số114.
  8. Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất.
  9. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Sau phần hướng dẫn lý thuyết, các thầy cô giáo và các em học sinh được hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Buổi tập huấn đã giúp thầy và trò THPT Đông Đô nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác PCCC và sử dụng tốt phương tiện chữa cháy tại chỗ, đủ khả năng chữa cháy kịp thời khi có cháy xảy ra./