Cơ sở vật chất

Công trình Trường phổ thông Đông Đô vừa mang dáng vẻ cổ kính của Thăng Long - Đông Đô ngàn năm văn hiến, vừa đầy đủ tiện nghi hiện đại của một công trình văn hoá giáo dục trong thời kỳ đổi mới của Thủ đô Hà Nội. Việc hoàn thành xây dựng Trường phổ thông Đông Đô đã mở ra một con đường mới trong sự nghiệp phát triển các trường ngoài công lập của nước ta theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng chăm lo và đầu tư cho phát triển giáo dục. Ngôi trường mới là biểu tượng của tinh thần tự lực tự cường và phát huy nội lực của các Nhà giáo tâm huyết, các bậc phụ huynh và các nhà đầu tư Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VIII, IX, X, XI.

Trong các năm học vừa qua Nhà trường đã tiến thêm một bước quan trọng trong lĩnh vực hiện đại hoá cơ sở vật chất trường học. Ngày 1/1/2000 Trường phổ thông Đông Đô đã chính thức hoà mạng Internet, mở ra một cánh cửa trên con đường hoà nhập với thế giới hiện đại. Ngày 1/1/2000, Nhà trường đã khánh thành hệ thống camera quản lý đến tất cả các phòng học. Phòng thí nghiệm Vật lý, Hoá học, Sinh học với đầy đủ các trang thiết bị thí nghiệm, thực hành. Nhiều thiết bị hiện đại lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong nhà trường phổ thông ở Việt Nam (kính hiển vi hiện đại có thể phóng to các hình ảnh vi mô lên tới 6400 lần, máy phát sóng và máy dao động ký điện tử 2 tia phục vụ các thí nghiệm Vật lý...).Việc dạy thực hành thí nghiệm  được tổ chức chu đáo đã góp phần nâng cao kỹ năng thực hành và tư duy kỹ thuật cho học sinh.

Ngày 1/1/2001 đã khánh thành Phòng dạy học trên mạng vi tính tạo điều kiện đưa công nghệ thông tin vào quá trình dạy học và tạo bước đột phá cho việc đổi mới phương pháp dạy học đầu thế kỷ XXI. Đây là phòng dạy học hiện đại lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong nhà trường phổ thông Việt Nam.Thầy, Cô giáo bộ môn Anh văn đã xây dựng chương trình giảng dạy Tiếng Anh Tiểu học, lớp 10, 11 nâng cao trên mạng vi tính và đã sử dụng có hiệu quả trong các năm học vừa qua. Việc giảng dạy Tin học trên mạng vi tính đã được thực hiện cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Nhà trường đang triển khai việc dạy các môn Toán, Tiếng Việt, Âm nhạc, Hội họa trên mạng vi tính. Hệ thống bảng không chói của Hàn Quốc đã được lắp đặt cho tất cả các phòng học từ tháng 11/1999. Từ năm học 2005 - 2006, các phòng học  bộ môn Toán - Lý, Hoá - Sinh, Ngoại ngữ, các bộ môn KHXH & NV được trang bị hiện đại đi vào hoạt động. Từ năm học 2006-2007 Trung tâm dạy học và kiểm tra trắc nghiệm trên máy vi tính đã hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện cho việc đổi mới phương pháp tổ chức đào tạo và đổi mới phương pháp dạy học, tiếp cận với các công nghệ và thiết bị dạy học hiện đại. Đến nay 100% phòng học đã được lắp đặt ti vi màn hình phẳng 42’’ và các thiết bị phụ trợ tạo điều kiện để đổi mới phương pháp giảng dạy bằng CNTT và kỹ thuật nghe nhìn.

Ngày 01/01/2002 Nhà trường đã khánh thành Thư viện Đông Đô với phòng đọc rộng rãi thoáng mát và máy tính phục vụ việc tự học của học sinh. Là Thư viện đầu tiên trong các trường ngoài công lập ở Hà Nội đạt danh hiệu Thư viện tiên tiến. Các phương tiện dạy học, quản lý hiện đại đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp thu kiến thức của học sinh và nâng cao chất lượng đào tạo.

Trường phổ thông Đông Đô đã đi tiên phong trong lĩnh vực hiện đại hoá nhà trường ở nước ta và tích cực thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học trên cơ sở ứng dụng các thành tựu của công  nghệ thông tin.

Sự kiện nổi bật