Công trình Trường THPT Đông Đô mang dáng vẻ cổ kính của Thăng Long - Đông Đô ngàn năm văn hiến, đồng thời đầy đủ tiện nghi hiện đại của một công trình văn hoá giáo dục trong thời kỳ đổi mới của Thủ đô Hà Nội. Việc hoàn thành xây dựng Trường phổ thông Đông Đô đã mở ra một con đường mới trong sự nghiệp phát triển các trường ngoài công lập của nước ta theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng chăm lo và đầu tư cho phát triển giáo dục. Ngôi trường là biểu tượng của tinh thần tự lực tự cường và phát huy nội lực của các Nhà giáo tâm huyết, các bậc phụ huynh và các nhà đầu tư Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VIII, IX, X, XI.

Hệ thống trường lớp khang trang sạch đẹp với số lượng và chất lượng luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy như:

• Dãy phòng học gồm 25 lớp có sĩ số 30 – 40 học sinh/lớp
  • Hội trường trong nhà gồm 2 khu với sức chứa 300 – 500 người/khu
  • Bể bơi trong nhà kết hợp phòng tập giáo dục thể chất
  • Phòng Thí nghiệm Vật lý, Hóa học, Sinh học
  • Thư viện trường với phòng đọc rộng rãi thoáng mát và máy tính phục vụ việc tự học của học sinh. Đây là Thư viện đầu tiên trong các trường ngoài công lập ở Hà Nội đạt danh hiệuThư viện tiên tiến
  • Phòng tin học tạo điều kiện đưa công nghệ thông tin vào quá trình dạy học và tạo bước đột phá cho việc đổi mới phương pháp dạy học đầu thế kỷ XXI. Đây là phòng dạy học hiện đại lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong nhà trường phổ thông Việt Nam.
  • Bảo tàng 12 linh vật trưng bày những hình ảnh của 12 con giáp trong văn hóa truyền thống Phương Đông cùng các vật phẩm minh họa các nét đẹp đặc sắc trong phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam.
  • Phòng sinh hoạt câu lạc bộ đáp ứng các hoạt động của 7 câu lạc bộ thuộc trường.
  • Phòng chiếu phim phục vụ việc giảng dạy trình chiếu các bộ phim tài liệu về nhiều chủ đề khác nhau.
  • Canteen, phòng ăn, nhà bếp rộng rãi, sạch sẽ phục vụ toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường.