Với phương châm mang đến cho học sinh một chương trình giáo dục tư duy hiện đại, nhà trường luôn nỗ lực thường xuyên đổi mới các chương trình học tốt hơn giúp các em sau tốt nghiệp có thể vững bước thực hiện ước mơ, thành công ở những bậc học cao hơn ở trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc học văn hóa theo chương trình của Bộ GD&ĐT, học sinh được tham gia:

  • Lớp chất lượng cao
  • Lớp tiếng Anh nâng cao lấy chứng chỉ quốc tế IELTS chuẩn bị du học sang các nước nói tiếng Anh

đảm bảo đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, du học sang các nước nói tiếng Anh.

Chương trình đào tạo trong năm học được chia thành 5 giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn, Nhà trường tập trung giải quyết những phần trọng tâm trong chương trình các môn học và tổ chức các kỳ thi nghiêm túc, chặt chẽ khi kết thúc giai đoạn. Qua mỗi kỳ thi giai đoạn, Nhà trường có sự đánh giá kịp thời về chất lượng đào tạo và tìm những giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng học của học sinh. Sau mỗi giai đoạn, Nhà trường phân bố lại các lớp theo trình độ học tập của học sinh và xét chọn học sinh xuất sắc trao Giai thưởng Đông Đô. Quy trình này đã tạo ra động lực bên trong của quá trình học tập ở mỗi học sinh, thúc đẩy các em tự giác học tập, tự hoàn thiện kiến thức của mình.

Từ năm 2003, Nhà trường đề ra chủ trương làm Bài tập Nghiên cứu khoa học cho học sinh nhằm giáo dục năng lực tự học và làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học trong học sinh THPT. Chủ trương này đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Trên 700 học sinh đã tham gia nghiên cứu trên 400 đề tài trong hơn 12 năm qua. Tập dượt nghiên cứu khoa học đã trở thành một phong trào hấp dẫn trong học sinh. Qua thực hiện các đề tài khoa học, các em đã học được những kỹ năng cơ bản về phương pháp nghiên cứu khoa học, rèn luyện năng lực tự học, tạo được hứng thú say mê học tập. Giải thưởng Búp sen xanh được hình thành từ năm 2006 đến này đã tặng cho 177 đề tài nghiên cứu của các tập thể học sinh về các môn Văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Toán, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Tiếng Anh…

Lớp chất lượng cao với mục tiêu giúp các em học sinh phát triển năng khiếu, tạo nguồn học sinh giỏi cho các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế và góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

  • Chương trình nâng cao theo chuyên đề phù hợp với đối tượng học sinh: 8-10 tiết/tuần ở các môn Toán, Tiếng Anh
  • Bồi dưỡng cho học sinh có năng khiếu tham gia các đội tuyển học sinh giỏi.
  • Học văn hóa kết hợp với thể thao, nghệ thuật và các hoạt động ngoại khóa.
  • Học nhóm, tự học theo chủ điểm dưới sự giám sát và hỗ trợ của các giáo viên chuyên môn.
  • Ôn luyện và kiểm tra trực tuyến kiến thức theo chương trình học chi tiết tới từng chương định kỳ theo hàng tuần, hàng tháng, chuyên đề, học kỳ 1, học kỳ 2 và cả năm học nhằm đánh giá khách quan nhất năng lực thực sự của học sinh, đồng thời bổ sung và tăng cường kiến thức thường xuyên.