Với phương châm mang đến cho học sinh một chương trình giáo dục tư duy hiện đại, giúp các em sau tốt nghiệp có thể vững bước thực hiện ước mơ, thành công ở những bậc học cao hơn hoặc làm việc cống hiến cho xã hội với tay nghề đã qua đào tạo, Trường THPT thực hiện chương trình giáo dục Thực học – Thực nghiệp, kết hợp chương trình đào tạo Kỹ năng sống.

Học sinh vừa học văn hóa theo chương trình của Bộ GD&ĐT, vừa học nghề với kinh phí do Nhà nước cấp. Sau tốt nghiệp, học sinh đạt được:

 • 3 mục tiêu: tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện xét tuyển vào ĐH và CĐ, tốt nghiệp hệ trung cấp nghề (Ảnh)
 • 2 văn bằng: bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề
 • Đạt nguyện vọng sau THPT: lập nghiệp, học lên đại học, cao đẳng

Nhà trường liên kết với các Trường đào tạo trung cấp nghề do Nhà nước cấp học phí, gồm các nghề: Thương mại điện tử, Tin học ứng dụng, lập trình, Chế biến món ăn, Điều dưỡng…

Trường THPT Đông Đô đã triển khai đào tạo thí điểm Hệ trung học phân ban, tổ chức học bán trú cho cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Đây là chương trình đào tạo nhằm phát huy sở trường và năng lực của học sinh, chuẩn bị học lên đại học, cao đẳng và bước vào cuộc sống. Chương trình học đảm bảo thống nhất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học sinh được học tập trong các ban:

 • Ban Khoa học tự nhiên;
 • Ban Khoa học xã hội và Nhân văn;
 • Ban Cơ bản, gồm:
  • Cơ bản A: Học nâng cao các môn Toán, Lý, Hóa;
  • Cơ bản C: học nâng cao các môn Văn, Sử, Địa;
  • Cơ bản D: Học nâng cao các môn Toán, Văn, Anh.

Từ thực tiễn đào tạo của mình Trường THPT Đông Đô đã đóng góp nhiều kinh nghiệm quý báu để Bộ GD&ĐT hoàn thiện chương trình, kế hoạch đào tạo Hệ trung học phân ban.

Chương trình đào tạo trong năm học được chia thành 5 giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn, Nhà trường tập trung giải quyết những phần trọng tâm trong chương trình các môn học và tổ chức các kỳ thi nghiêm túc, chặt chẽ khi kết thúc giai đoạn. Qua mỗi kỳ thi giai đoạn, Nhà trường có sự đánh giá kịp thời về chất lượng đào tạo và tìm những giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng học của học sinh. Sau mỗi giai đoạn, Nhà trường phân bố lại các lớp theo trình độ học tập của học sinh và xét chọn học sinh xuất sắc trao Giai thưởng Đông Đô. Quy trình này đã tạo ra động lực bên trong của quá trình học tập ở mỗi học sinh, thúc đẩy các em tự giác học tập, tự hoàn thiện kiến thức của mình.

Từ năm 2003, Nhà trường đề ra chủ trương làm Bài tập Nghiên cứu khoa học cho học sinh nhằm giáo dục năng lực tự học và làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học trong học sinh THPT. Chủ trương này đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Trên 700 học sinh đã tham gia nghiên cứu trên 400 đề tài trong hơn 12 năm qua. Tập dượt nghiên cứu khoa học đã trở thành một phong trào hấp dẫn trong học sinh. Qua thực hiện các đề tài khoa học, các em đã học được những kỹ năng cơ bản về phương pháp nghiên cứu khoa học, rèn luyện năng lực tự học, tạo được hứng thú say mê học tập. Giải thưởng Búp sen xanh được hình thành từ năm 2006 đến này đã tặng cho 177 đề tài nghiên cứu của các tập thể học sinh về các môn Văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Toán, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Tiếng Anh…

Lớp chất lượng cao với mục tiêu giúp các em học sinh phát triển năng khiếu, tạo nguồn học sinh giỏi cho các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế và góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

 • Chương trình nâng cao theo chuyên đề phù hợp với đối tượng học sinh: 8-10 tiết/tuần ở các môn Toán, Tiếng Anh
 • Bồi dưỡng cho học sinh có năng khiếu tham gia các đội tuyển học sinh giỏi.
 • Học văn hóa kết hợp với thể thao, nghệ thuật và các hoạt động ngoại khóa.
 • Học nhóm, tự học theo chủ điểm dưới sự giám sát và hỗ trợ của các giáo viên chuyên môn.
 • Ôn luyện và kiểm tra trực tuyến kiến thức theo chương trình học chi tiết tới từng chương định kỳ theo hàng tuần, hàng tháng, chuyên đề, học kỳ 1, học kỳ 2 và cả năm học nhằm đánh giá khách quan nhất năng lực thực sự của học sinh, đồng thời bổ sung và tăng cường kiến thức thường xuyên.
 • Chương trình bồi dưỡng thi ViOlympic, IOE