Sử dụng phần mềm dạy Tiếng Anh hiệu quả trong Phòng học thông minh

Trước đây, mục tiêu chủ yếu của việc dạy và học ngoại ngữ là đọc hiểu để phục vụ mục tiêu nghiên cứu khoa học, học thuật. Ngày nay, nhằm phục vụ chính sách mở cửa giao lưu kinh tế, đổi mới, hoà nhập với khu vực và thế giới, nhất là từ khi Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức kinh tế thế giới WTO. Vì vậy, Tiếng Anh đã và đang trở thành ngoại ngữ số một được dạy ở nước ta và hướng tới dạy học các môn học cơ bản bằng Tiếng Anh. Để học sinh nắm bắt được kiến thức tốt, giáo viên phải thay đổi phương pháp truyền đạt, sử dụng các trang thiết bị dạy học tiên tiến theo kịp với trình độ khoa học công nghệ trên thế giới và cần phải tạo nhiều hứng thú trong tiến trình bài giảng của mình. Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT trong dạy học trong thời đại 4.0, TS.Võ Thế Quân-Bí Thư Chi bộ-Hiệu trưởng trường THPT Đông Đô, người luôn tiên phong trong mọi lĩnh vực đã thai nghén và cho ra đời phòng học thông minh với kì vọng nó sẽ đáp ứng nhu cầu cho giáo viên và học sinh trường THPT Đông Đô trong quá trình dạy-học.

1.Tổng quan phòng học ngoại ngữ thông minh

Phòng học thông minh là giải pháp phòng học tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học có được từ việc kết nối các thiết bị như máy vi tính, màn hình tương tác, bục giảng điện tử, hệ thống âm thanh…, máy tính được tích hợp đầy đủ các dữ liệu cần thiết như: sách giáo khoa điện tử, giáo trình điện tử bộ môn theo đúng với sách giáo khoa chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo. Và  một phần mềm quản  lý, phần mềm giúp cho giáo viên thực hiện tổ chức toàn bộ quá trình dạy và học trong một giờ dạy – bao gồm các hoạt động tương tác giữa thầy và trò thông qua việc sử dụng các thiết bị đã tích hợp trong phòng học thông minh. Mỗi công cụ trong số các công cụ dạy học trên đều dựa trên công nghệ mạnh mẽ, thân thiện, dễ sử dụng, nhưng tất cả đều được thiết kế hoạt động một cách đồng bộ để làm sinh động nội dung giảng dạy, nâng cao hứng thú học tập, tạo cho giáo viên và học sinh một môi trường học tập sinh động, thú vị và đạt hiệu quả cao, giúp cải thiện rõ rệt kết quả học tập của học sinh.

Phòng học ngoại ngữ thông minh là giải pháp cho phép tăng cường khả năng tương tác đa chiều giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh qua việc dạy nhóm, học nhóm , thảo luận nhóm thông qua phần mềm quản lý lớp học.

Giáo viên có thể điều hành lớp học và giám sát bài học trên máy của học sinh được chọn hoặc tất cả các máy học sinh trong lớp chỉ với một vài thao tác đơn giản trên máy của giáo viên. Học sinh có thể dễ dàng luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ nhờ hệ thống âm thanh chất lượng cao của phòng học, thảo luận nhóm, thảo luận theo chủ đề được tạo qua phần mềm quản lý lớp học.

Không chỉ sử dụng trong việc dạy ngoại ngữ, hệ thống Phòng học ngoại ngữ thông minh còn có thể sử dụng cho các môn học khác. Bằng việc sử dụng phần mềm quản lý lớp học và tích hợp thêm giáo trình điện tử của tất cả các môn học khác, nâng cấp thêm kho dữ liệu giáo án, bài tập các môn học sẽ tạo thành một phòng học thông minh toàn diện.

  1. Phần mềm dạy tiếng Anh hiệu quả trong phòng học thông minh.
  • Lợi ích mà phần mềm quản lý lớp học mang lại:

- Giảng dạy và học tập tương tác

Cung cấp cho giáo viên các tính năng mạnh mẽ để tiến hành giảng dạy và tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác giáo viên và học sinh. Được thiết kế cho việc học eLearning 1:1. Giáo viên có thể hoàn thành các mục tiêu giảng dạy do học sinh tập trung tốt hơn trong lớp học.

- Kiểm soát và hỗ trợ hiệu quả

Cung cấp cho giáo viên các công cụ để kiểm soát lớp học và quản lý các hoạt động của học sinh một cách hiệu quả và sát sao. Giáo viên có thể giám sát màn hình của học sinh để xem việc học và có thể hỗ trợ từ xa. Phần mềm cũng tăng cường giao tiếp với chức năng gửi tin nhắn thoại và tin nhắn văn bản giữa giáo viên và học sinh.

- Làm việc nhóm

Giáo viên có thể chia học sinh thành các nhóm và hỗ trợ cho học sinh làm việc nhóm. Các trưởng nhóm được chỉ định có thể được cấp cho một số quyền cao hơn thành viên. Để tăng cường làm việc nhóm, giáo viên cũng có thể tham gia vào các nhóm để giúp đỡ học sinh.

- Kiểm tra và đánh giá

Phần mềm Quản Lý lớp học có một bộ tính năng thiết thực cho phép giáo viên đánh giá kết quả học tập của sinh viên bằng bài kiểm tra. Giáo viên cũng có thể kiểm tra nhanh bằng tính năng khảo sát với 1 câu hỏi. Kết quả học tập cá nhân do đó có thể được đánh giá một cách dễ dàng  và ngay lập tức.

  • Sách giáo khoa điện tử Classbook windows 2018

- Hệ thống sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, sách giáo viên đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 12. Sách sẽ được cập nhật miễn phí khi có tái bản, chỉnh lý.

- Kho học liệu được phân chia theo từng lớp, theo cấp học bậc phổ thông.

- Giao diện trực quan, dễ sử dụng, tương thích với Màn hình tương tác.

- Có thể chuyển đến trang sách cần đọc nhờ chức năng kéo thanh trượt hoặc nhập số trang.

- Các chức năng tương tác: chạm để thực hiện các chức năng đã được biên tập sẵn như tra từ trực tiếp trên trang sách giáo khoa Tiếng Anh, phát âm tiếng Anh đoạn hội thoại bằng giọng đọc người bản ngữ, chạm để nghe đoạn âm thanh trong môn âm nhạc, chạm để nghe đoạn đọc diễn cảm hoặc xem đoạn video trong môn các môn học khác.

- Đầy đủ các tính năng tương tác, nội dung bổ trợ dạng hình ảnh, video, âm thanh, văn bản bổ sung, bài tập trắc nghiệm,… theo các SGK môn chính: tiếng Anh các lớp: tra từ, bài tập, phát âm.

- Các sách tiếng Anh theo chương trình 2020 và chương trình tiếng Anh phổ thông.

- Có cơ chế điều chỉnh tốc độ đọc giọng đọc máy tiếng anh theo người dùng.

- Tải và làm bải tập trắc nghiệm ngay trên trang sách, tích hợp đánh giá đúng sai.

  • Phần mềm quản lý lớp học Mythware

- Tối ưu hóa để cung cấp một giải pháp lớp học thân thiện, hợp tác, Phần mềm Quản lý lớp học Mythware mang theo sứ mệnh thúc đẩy giảng dạy và học tập theo phương pháp tương tác. Với việc nâng cao khả năng trình bày và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, phần mềm Quản Lý Lớp Học  là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà giáo dục trên toàn thế giới.

- Phần mềm được cài đặt trên cả máy chủ giáo viên và máy học sinh.

  1. Lợi ích từ phòng học ngoại ngữ thông minh

- Giúp học sinh tiếp thu bài giảng, chủ động việc học và luyện tập các 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết một cách dễ dàng.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng học mở ra nhiều hướng đi mới trong việc truyền đạt kiến thức tới học sinh, giúp học sinh có khả năng phân tích, nhận thức sâu sắc về bài học và thế giới quan quanh mình.

- Tận dụng tối đa những lợi ích từ công nghệ trong phòng học, nâng cao thái độ học tập, kích thích trí tưởng tượng, tinh thần ham học hỏi của học sinh. Từ đó chất lượng, thành quả của học sinh được cải thiện rõ rệt.

Hi vọng rằng phòng học thông minh sẽ được khai thác một cách có hiệu quả bởi các thầy cô giáo và các em học sinh thông minh để biến giờ dạy không còn thô ráp, xù xì nữa mà thay vào đó là một giờ dạy đầy sắc màu với muôn điều lí thú.

----------------

Biên tập      : Cô Lê Hồng Nhung - Trợ lý HT về HC, ĐN & TT

Bài viết        : Cô Lê Thị Hiền - Nhóm trưởng môn Tiếng Anh

Nguồn ảnh  : Thầy Lê Lương Tuyển - Trợ lý HT về Đào tạo, CSVC & An ninh