Nhà giáo Ưu tú Hồ Quang Diệu

Gương mặt nhà giáo tiêu biểu trường THPT Đông Đô, Nhà giáo Ưu tú Hồ Quang Diệu. Nhà giáo ưu tú Hồ Quang Diệu sinh ngày 22/07/1941 tại TP Huế, nguyên quán: xã Quỳnh Lôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; tốt nghiệp Khoa Văn Trường ĐHSP Hà Nội năm 1960, đã được Chủ tịch nước CHXH Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú năm 2000; là Chủ nhiệm bộ môn Ngữ văn Trường PT Đông Đô từ năm 2001 đến nay và từ tháng 3/ 2011 là Chủ tịch Công đoàn nhà trường.

Nhà giáo ưu tú Hồ Quang Diệu sinh ngày 22/07/1941 tại TP Huế, nguyên quán: xã Quỳnh Lôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; tốt nghiệp Khoa Văn Trường ĐHSP Hà Nội năm 1960, đã được Chủ tịch nước CHXH Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú năm 2000; là Chủ nhiệm bộ môn Ngữ văn Trường PT Đông Đô từ năm 2001 đến nay và từ tháng 3/ 2011 là Chủ tịch Công đoàn nhà trường .

Với 50 năm công tác trong ngành Giáo dục - Đào tạo, NGƯT Hồ Quang Diệu đã trực tiếp giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục, góp phần đào tạo nhiều thế hệ học trò: Trường cấp II, III Hải Hậu, Nam Định (1960-1967: Đảm nhiệm các chức vụ: Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ, Uỷ viên BCH Huyện đoàn); Ty giáo dục Nam Hà (1967-1970), Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định (1975-2001: Đảm nhiệm các chức vụ: Tổ trưởng chuyên môn, Phó Hiệu trưởng).

Từ năm 1972 - 1975 , NGƯT Hồ Quang Diệu tham gia quân đội, chiến đấu ở Quảng Trị và trận Điện Biên Phủ trên không ở Hà Nội.

Do những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp giáo dục đào tạo của đất nước, NGƯT Hồ Quang Diệu đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương lao động hạng Ba, Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Hai, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khuyến học, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam.

NGƯT. Hồ Quang Diệu là nhà giáo dục tài năng, tâm huyết, đã đi đầu trong việc hướng dẫn học sinh phương pháp tự học môn Ngữ văn, thực hiện phong trào tiết dạy hiệu quả, đã lãnh đạo bộ môn Ngữ văn đi đầu trong việc hướng dẫn học sinh làm bài tập nghiên cứu từ năm 2004 đến nay và nhiều đề tài do giáo viên bộ môn Ngữ văn hướng dẫn đã được tặng Giải thưởng Búp sen xanh.

NGƯT Hồ Quang Diệu là Chủ nhiệm Bộ môn Ngữ văn đã trực tiếp giảng dạy tại Trường PT Đông Đô từ năm 2001 đến nay, đã góp phần quan trọng bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh Đông Đô tốt nghiệp THPT và thi đỗ cao vào các trường ĐH,CĐ khối C, D; đã dìu dắt, bồi dưỡng nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG cấp TP và cấp quốc gia.

Với những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường NGƯT Hồ Quang Diệu đã được Hội đồng sư phạm tôn vinh và kính tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường PT Đông Đô, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Trường PT Đông Đô và được tặng Giải thưởng Chu Văn An đợt II (11/2010).