Nhà giáo Phùng Bá Đam

Nhà giáo Phùng Bá Đam sinh ngày 02/04/1950, từ năm 1967 đến năm 2001 tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam, được giao các trọng trách: Năm 1967, đồng chí nhập ngũ tại Trung đoàn 66 Sư đoàn 304, tham gia chiến dịch Khe Sanh năm 1968. Năm 1970 là trợ lí chính trị, chính trị viên phó đại đội, tham gia chiến dịch Tây Quảng Trị. Năm 1971, là trợ lí cán bộ trung đoàn, tham gia chiến đấu ở đường 9 Nam Lào. Năm 1972, là Thiếu úy, trợ lí cán bộ, thamn gia chiến dịch giải phóng tỉnh Quảng Trị. Năm 1973, là trợ lí cán bộ, tham gia đánh chiếm Cửa Việt. Năm 1974, là trung úy chính trị viên phó Tiểu đoàn, trưởng ban cán bộ trung đoàn, chiến đấu giải phóng Thượng Đức- Đà Nẵng. Tháng 4/ 1975, là trung úy tham gia chiến dịch giải phóng Đà Nẵng. Năm 1975, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gũn. Thỏng 9/1975, học lớp chớnh ủy Trung đoàn tại Học viện chính trị quốc gia. Tháng 6/ 1978, là phó chủ nhiệm chính trị Trường Hậu cần quân khu, Trưởng ban cán bộ Cục Hậu cần quân khu 2. Năm 1980 được phong đại úy. Tháng 3/ 1983, là trợ lí cán bộ Học viện Quân y, phó chủ nhiệm chính trị hậu cần Viện 103 Học viện quân y. Tháng 8/1984, được phong Thiếu tá. Tháng 10/1988, được phong Trung tá. Tháng 9/1991, học bổ túc Trung cao tại Học viện chính trị. Tháng 9/1992, là giáo viên và chủ nhiệm Khối đào tạo cán  bộ chính trị cấp chiến thuật chiến dịch Học viện chính trị quân sự. Được phong Thượng tá năm 1993, Đại tá năm 1999.

Từ năm 2001 đến nay, đồng chí nghỉ hưu và giảng dạy tại Trường PT Đông Đô, là giáo viên Bộ môn Giáo dục công dân, Bộ môn Giáo dục Quốc phòng An ninh; từ năm 2012 là Chủ nhiệm bộ môn Giáo dục công dân; Đồng chí Phùng Bá Đam là Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nhà trường.

Trong gần 40 năm phục vụ trong quân đội, Nhà giáo Phùng Bá Đam là Đại tá Học viện Chính trị - quân sự, đã cùng đồng đội của mình chiến đấu anh dũng trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, là một trong các sĩ quan của Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn II đã tham gia trận đánh lịch sử đánh chiếm dinh Độc lập, bắt sống Tổng thống ngụy Dương Văn Minh, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại.  Nhà giáo Phùng Bá Đam đã có nhiều đóng góp xây dựng quân đội chính quy hiện đại trong thời bình. Đồng chí Phùng Bá Đam đã được Đảng và Quân đội tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý: 2 Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba, Huân chương kháng chiến Hạng 2, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng 3, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 1,2,3; Huân chương Chiến sĩ Giải phóng Hạng 1,2,3; Huy hiệu Quân kỳ quyết thắng; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Trong những năm qua với trách nhiệm là Chủ tịch Hội CCB, Phó Bí thư Chi bộ, đồng chí Phùng Bá Đam đã có nhiều đóng góp xuất sắc vào quá trình xây dựng Nhà trường nên đã được Nhà trường tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường PT Đông Đô và  Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Trường PT Đông Đô.