HỘI THẢO ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI GIÁO DỤC VIỆT NAM (Ngày 28/10/2023)

Nhân dịp kỷ niệm 112 năm ngày sinh và 10 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam, Viện Trí Việt - Viện Nghiên cứu  hợp tác phát triển giáo dục , Trường THPT Đông Đô - Trung tâm Sáng tạo Việt cùng phối hợp tổ chức Hội thảo Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Giáo dục Việt Nam để tìm hiểu về cuộc đời hoạt động phong phú của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bày tỏ lòng tri ân của các thế hệ người Việt Nam đối với những công lao to lớn của Đại tướng – Nhà chính trị - Quân sự kiệt xuất danh tướng lỗi lạc của thời đại Hồ Chí Minh.

Hội thảo cũng là dịp để tìm hiểu, học tập tư tưởng và quan điểm sâu sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về giáo dục và vận dụng vào công cuộc đổi mới chấn hưng nền giáo dục Việt Nam hiện nay.

Hội thảo là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12).

Hội thảo vui mừng được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo và quý vị đại diểu tham dự: GS. NGND Nguyễn Mậu Bành, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam; Nhà giáo Nguyễn Xuân Phương, PCT, kiêm Tổng thư ký Hội Cựu Giáo chức VN; PGS. Trần Xuân Nhĩ, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục vì mọi người; GS. Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; PGS. Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Sáng tạo Việt; GS. Tô Duy Hợp, Viện trưởng Viện Trí Việt; TS. Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam; PGS. Trần Quang Nhiếp, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; GS. Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, PGS. Phạm Minh Giản, Giảng viên Trường đại học Đồng Tháp, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Tháp; Nhà giáo Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm phản biện giáo dục  Hội Cựu Giáo chức Việt Nam; TS. Nguyễn Phú Tuấn, Viện nghiên cứu hợp tác phát triển giáo dục; Đại tá. PGS. Nguyễn Thanh Tú, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, Ủy viên HĐKH Viện Trí Việt; Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm, nguyên Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Bộ quốc phòng. Về phía Trường THPT Đông Đô, có TS. Võ Thế Quân, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng trường cùng các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.

Để điều hành Hội thảo, Ban tổ chức đã cử ra đoàn Chủ tọa gồm các nhà giáo sau: GS. NGND Nguyễn Mậu Bành, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam; Trần Xuân Nhĩ, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục vì mọi người; PGS. Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Sáng tạo Việt; TS. Võ Thế Quân, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đông Đô.

Hội thảo đã nghe 7 báo cáo của các nhà giáo và đại biểu:

- Báo cáo của TS. Võ Thế Quân: “Nhà giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Một sự nghiệp vĩ đại, Một nhân cách cao thượng, mẫu mực”

- Báo cáo của PGS. Đặng Quốc Bảo: “Võ Nguyên Giáp: Nhà giáo làm Tướng quân (1941-1976) rồi một vị tướng làm giáo dục (1977-1986) và tâm thư gửi Bộ Chính trị (2009)”

- GS. Nguyễn Mậu Bành: “Võ Nguyên Giáp - Một vị tướng rất quan tâm đến nền giáo dục và những người làm giáo dục”

- PGS. Trần Xuân Nhĩ: “Một số ấn tượng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo”

- PGS. Trần Quang Nhiếp, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản: “Tư tưởng, quan điểm về giáo dục của Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

- PGS. TS. Nguyễn Bá Cường, Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB Đại học sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: “Một số quan điểm cơ bản của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về giáo dục và đào tạo”

- Đại tá. PGS. Nguyễn Thanh Tú, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội: “Võ Nguyên Giáp nhìn từ triết học liên văn hóa”.

Nhân dịp này, NXB ĐHSP Hà Nội đã tặng sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự nghiệp khoa học, giáo dục và đào tạo”Bản đồ Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phát biểu tạo Hội thảo, TS. Võ Thế Quân – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đông Đô đã kết luận: “Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Anh hung dân tộc, Nhà quân sự lỗi lạc, Nhà cách mạng kiệt xuất, Nhà giáo dục xuất chúng, Nhà văn hóa lớn, Một nhân cách cao thượng, mẫu mực, trọn đời vì nước vì dân sống mãi cùng non song đất nước, là nguồn cổ vũ động viên các thế hệ người Việt Nam vững bước tiến lên trên con đường cách mạng đầy chông gai gian khổ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng nhân dân ấm no, hạnh phúc!”

Một số hình ảnh tại Hội thảo: