DIỄN VĂN KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT ĐÔNG ĐÔ (1991-2021) CỦA TS. VÕ THẾ QUÂN, BÍ THƯ CHI BỘ, HIỆU TRƯỞNG

Kính thưa Quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh.

Kính thưa các Thầy giáo, cô giáo và cán bộ Nhà trường.

Các thế hệ học sinh Đông Đô quý mến!

Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn và nồng nhiệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu và các bậc phụ huynh đã tới dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Đông Đô (1991-2021), đem đến cho thầy, trò Nhà trường những tình cảm nồng hậu và nguồn động viên khích lệ to lớn.

Xin trân trọng cảm ơn Quý cơ quan đoàn thể, nhà trường, các đơn vị phối hợp và các bậc phụ huynh đã tặng hoa, tặng quà cho Nhà trường trong buổi lễ trọng thể này.

Xin nồng nhiệt chào mừng quý vị giáo sư, các thế hệ Nhà giáo Đông Đô đã đồng tâm hiệp lực xây dựng Nhà trường phát triển vững mạnh trong 30 năm qua!

Xin nồng nhiệt chào mừng các thế hệ học sinh Đông Đô đã góp phần làm nên lịch sử và truyền thống Đông Đô trong 30 năm qua.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, các Thầy giáo, Cô giáo, các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. 

 

Ra đời ngày 15/7/1991 trong những năm đầu của công cuộc đổi mới đất nước, Trường THPT Đông Đô đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, từng bước tự khẳng định mình, xây dựng thành công một mô hình nhà trường mới ở Việt Nam.

Xin được khái quát một số thành công chủ yếu của Nhà trường trong 30 năm qua.

Thành công lớn nhất của Trường THPT Đông Đô trong 30 năm qua là đã xây dựng nền móng vững chắc cho mô hình Trường học Hạnh phúc - Thông minh - Trường học của thế kỷ 21, hình thành Hệ sinh thái học tập sáng tạo phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế phát triển giáo dục của thế giới và công cuộc đổi mới giáo dục ở Việt Nam.

Trường THPT Đông Đô thực sự đã trở thành Trường học Hạnh phúc. Mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc, thầy cô giáo hạnh phúc, học sinh hạnh phúc, phụ huynh hạnh phúc; nhờ đó góp phần làm cho xã hội hạnh phúc.

Ngày 20/11/2020 Nhà trường đã chính thức khai trương Cộng đồng học tập Đông Đô (cdht.dongdops.edu.vn), mở ra môi trường học tập không giới hạn về không gian và thời gian, góp phần kết nối giáo viên và học sinh Trường THPT Đông Đô với giáo viên, học sinh cả nước. Cộng đồng học tập Đông Đô ra đời đã từng bước khẳng định mô hình học tập thông minh góp phần xây dựng hệ sinh thái học tập sáng tạo, trường học thông minh, trường học số, lớp học số, nền giáo dục số trong kỷ nguyên CMCN 4.0.

Thành công thứ 2 là Xây dựng và phát triển văn hóa học đường với đặc trưng riêng gọi là Văn hóa Đông Đô. Điều này được thực hiện xuyên suốt lịch sử phát triển của Nhà trường trong 30 năm qua (1991-2021). Văn hóa Đông Đô bao gồm văn hóa ứng xử, các giá trị truyền thống, các thiết chế văn hóa, nền tảng tinh thần của nhà trường.

Với 30 năm xây dựng và trưởng thành (1991-2021) các thế hệ học sinh Đông Đô kế tiếp nhau đã cùng vun đắp nên 3 truyền thống quý báu của học sinh Đông Đô:

 • Truyền thống học giỏi và sáng tạo.
 • Truyền thống thanh lịch và rèn luyện sức khỏe tốt.
 • Truyền thống lập thân, lập nghiệp thành công.

Những truyền thống đó được kết tinh bởi tình yêu Đông Đô, niềm tự hào chính đáng về ngôi trường thân yêu với khát vọng vươn tới những chân trời mới cho sự phát triển của Nhà trường.

Hội đồng sư phạm 3 thế hệ cùng đồng tâm hiệp lực, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng và phát triển Nhà trường. Hội thề Đông Đô được tổ chức vào ngày 1/9 hàng năm đã trở thành nét đẹp trong truyền thống của Trường THPT Đông Đô. Đó là: “Tâm sáng Chí bền, Trung Hiếu vẹn toàn, Đồng lòng chung sức, Xây dựng Trường THPT  Đông Đô Hạnh phúc - Thông minh - Chất lượng thật cao - Phát triển bền vững”. Lời thề này đã đi vào tâm khảm của nhiều thế hệ CBGV, trở thành bản sắc của Nhà trường.

Thành công thứ 3: Trong 30 năm qua từ thực tiễn giáo dục Trường THPT Đông Đô đã từng bước xây dựng và thực hiện Triết lý giáo dục Đông Đô thể hiện các giá trị Văn hóa Đông Đô và được tổng kết thành 10 nguyên tắc vàng chỉ đạo sự phát triển của Nhà trường.

 • Tất cả vì  chất  lượng  đào  tạo  toàn  diện Đức - Trí - Thể - Mỹ.
 • Tôn vinh nhân  phẩm  và  tài  năng  nhà  giáo.
 • Tôn trọng và  phát  triển  nhân  cách  học sinh.
 • Cá thể hoá quá trình đào tạo, tôn trọng sự khác biệt của từng học sinh.
 • Đổi mới quyết liệt, hiệu quả về phương pháp dạy, phương pháp học, phương pháp giáo dục, phương pháp quản lý.
 • Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường là nền tảng bồi dưỡng nhân cách học sinh.
 • Kỷ luật và Hợp tác là sức mạnh.
 • Nề nếp quyết định chất lượng.
 • Ý chí quyết định thành công - Sáng tạo quyết định tương lai.
 • Xây dựng Trường THPT Đông Đô Hạnh phúc - Thông minh, Chất lượng cao, Phát triển bền vững.

Các mục tiêu và giá trị trên đây đã trở thành phương hướng hành động của mỗi CBGV và của tập thể sư phạm Nhà trường, là định hướng cho sự phát triển bền vững của Trường THPT Đông Đô.

Thành công thứ 4: Trong 30 năm qua Nhà trường đã xây dựng hoàn thiện cơ chế mới về quản trị nhà trường với hạt nhân cơ bản là trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho  cơ sở giáo dục bao gồm:

 • Tự chủ về nhân sự thông qua cơ chế Hợp đồng lao động.
 • Tự chủ trong tổ chức đào tạo: Lựa chọn, xây dựng các phương thức đào tạo hiệu quả.
 • Tự chủ trong quản lý tài chính: Huy động các nguồn lực tài chính phục vụ sự nghiệp giáo dục thông qua cơ chế xã hội hóa, không sử dụng đến ngân sách nhà nước.
 • Tự chủ trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất (CSVC)

Trường THPT Đông Đô đã khẳng định những ưu việt của cơ chế quản lý mới với việc hiện đại  hóa công tác quản trị nhà trường trên cơ sở ứng dụng các thành tựu của CNTT, thực hiện quản trị thông minh trong nền giáo dục thông minh.

Thành công thứ 5 là Xây dựng đội ngũ CBGV luôn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Trường THPT Đông Đô vì đây là nhân tố quan trọng nhất quyết định chất lượng đào tạo cao và ổn định của nhà trường.

Nhà trường đã thực hiện các chính sách thu hút tài năng và nhân tâm của các nhà giáo tâm huyết với tinh thần chiêu hiền đãi sỹ. Lấy chất lượng, hiệu quả công việc làm thước đo phẩm chất và năng lực của CBGV. Trong mỗi năm học Nhà trường đã huy động 60-100 các thầy giáo, cô giáo và cán bộ đến tham gia giảng dạy và làm công tác quản lý học sinh. Hội đồng sư phạm 3 thế hệ gồm các thầy giáo, cô giáo lão thành có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục của đất nước; các thầy giáo, cô giáo trung niên dầy dạn kinh nghiệm và các thầy giáo, cô giáo trẻ năng động sáng tạo.

  Đội ngũ các nhà sư phạm và cán bộ nhà trường tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao là nhân tố quyết định chất lượng đào tạo cao của Nhà trường.

Trường THPT Đông Đô có đội ngũ giáo viên chủ nhiệm chuyên trách làm nhiệm vụ giáo dục, quản lý học sinh từ năm 1991 đến nay. Đây là nét đặc biệt trong tổ chức đội ngũ giáo viên của nhà trường đã phát huy hiệu quả 30 năm nay.

Đổi mới phương pháp dạy, phương pháp học, phương pháp giáo dục và phương pháp quản lý luôn luôn là chủ đề sôi nổi trong các năm học vừa qua, vì đây là nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được xem là bước đột phá để đổi mới phương pháp dạy học đã được các thầy giáo, cô giáo thực hiện có hiệu quả.

Nhà trường đã có nhiều sáng kiến cải tiến trong công tác giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ cho học sinh, lấy giáo dục đạo đức nhân cách làm nền tảng để giáo dục văn hoá, thẩm mỹ và sức khoẻ.

Quy trình đào tạo 5 giai đoạn là sáng tạo độc đáo của Trường THPT Đông Đô đã thực hiện có hiệu quả trong 30 năm qua, để lại dấu ấn trong quá trình trưởng thành của các thế hệ học sinh. Với quy trình này chất lượng đào tạo được giữ vững và phát triển. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm: 96-100%, đỗ vào các trường ĐH-CĐ: 85-100%.

Trường THPT Đông Đô là trường có truyền thống dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng thật; với 28 khóa học sinh đã tốt nghiệp ra trường, cung cấp cho xã hội gần 8.000 công dân có chất lượng đang lao động sản xuất, công tác, chiến đấu trên mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Thành công thứ 6: Trường THPT Đông Đô đã hội tụ được Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa trong hành trình 30 năm qua nên đã đạt được những thành tích xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (2014), Bộ GDĐT, UBND TP Hà Nội tặng nhiều Bằng khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc, Tập thể lao động Tiên tiến.

Với tầm nhìn xa về xu thế phát triển hiện đại của giáo dục thế giới, đứng vững trên truyền thống giáo dục Việt Nam, luôn luôn năng động và sáng tạo đã tạo nên sức sống bền vững và sự hấp dẫn đặc biệt của Trường THPT Đông Đô, tạo ra chiều sâu giá trị về chất lượng đào tạo, tạo nên danh hiệu Đông Đô, dấu ấn Đông Đô, bản sắc Đông Đô, văn hoá Đông Đô.

Thành công của Trường THPT Đông Đô trong 30 năm qua là minh chứng sinh động và đầy thuyết phục cho phương châm “Biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể” mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo ngành giáo dục thực hiện trong buổi làm việc của Thủ tướng với Bộ GDĐT ngày 6/5/2021.

Kính đề nghị quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh hãy nồng nhiệt chúc mừng thành công của Trường THPT Đông Đô trong 30 năm qua.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh

Các thế hệ học sinh Đông Đô yêu mến!

Một chặng đường mới đã bắt đầu, phía trước còn nhiều gian nan thử thách, nhưng với tập thể các nhà sư phạm tâm huyết, tài năng nhất định chúng ta sẽ đưa sự nghiệp của Trường THPT Đông Đô phát triển lên tầm cao mới dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ dấu mốc 30 năm hướng tới tương lai chúng ta xác định mục tiêu tổng quát lâu dài trong 10 năm tới và xa hơn là: Xây dựng Trường THPT Đông Đô Hạnh phúc - Thông minh - Chất lượng thật cao - Phát triển bền vững.

Mục tiêu 5 năm tới (2021-2026)hoàn thiện mô hình Trường học Hạnh phúc - Thông minh, hoàn thiện quy trình dạy học trực tuyến, phối hợp đồng bộ với phương pháp dạy học trực tiếp truyền thống để đổi mới căn bản phương pháp dạy, phương pháp học, phương pháp giáo dục và phương pháp quản lý. Từng bước thực hiện việc xây dựng trường học số trên nền tảng Cộng đồng học tập Đông Đô, hình thành Hệ sinh thái học tập sáng tạo thích ứng với cuộc CMCN 4.0.

Để thực hiện thành công mục tiêu trên cần quyết liệt triển khai các giải pháp đột phá sau:

Giải pháp 1 là: Lấy chuyển đổi số làm trục chuyển động trung tâm dẫn tới thay đổi cơ bản phương thức đào tạo truyền thống sang phương thức đào tạo hiện đại thích ứng với thời đại CMCN 4.0.

Giải pháp 2 là: Đẩy mạnh tốc độ thực hiện chiến lược đỏ thu hút tài năng và nhân tâm, xây dựng Hội đồng sư phạm giàu bản lĩnh, tâm huyết, trí tuệ, tiếp tục xây dựng, phát triển văn hóa Đông Đô trong hoạt động của Nhà trường, đặc biệt chú trọng bồi dưỡng đạo đức, phong cách Nhà giáo Đông Đô mẫu mực và Phong cách học sinh Đông Đô thanh lịch, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Dấu ấn 30 năm đọng lại trong tâm khảm của lớp lớp thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh được khẳng định tại Bảo Tháp Đông Đô khánh thành trước Lễ kỷ niệm hôm nay.

Bảo Tháp Đông Đô được chế tác từ đá nguyên khối với tổng trọng lượng 8 tấn, cao 3,8m, được chạm khắc tinh xảo bởi bàn tay vàng của các nghệ nhân ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Bốn mặt đế tháp thể hiện mục tiêu giáo dục với 4 chữ Đức - Trí - Thể - Mĩđặc trưng văn hoá Đông Đô: Tự hào Đông Đô, Sáng tạo Đông Đô, Khát vọng Đông Đô, Tình yêu Đông Đô.

Bốn mặt thân tháp thể hiện mục tiêu trước mắt và lâu dài: Xây dựng Trường THPT Đông Đô - Hạnh phúc - Thông minh - Chất lượng thật cao - Phát triển bền vững, đây cũng là Lời thề Đông Đô thiêng liêng được thầy – trò nhà trường thành kính tuyên thệ trước bàn thờ tổ tiên vào ngày 1/9 hằng năm.

Bốn mặt gần đỉnh tháp là biểu trưng của Trường THPT Đông Đô với hình ảnh Khuê Văn Các cách điệu, thể hiện nền văn hiến, lịch sử hào hùng 1000 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội và truyền thống đạo học Việt Nam toả sáng như
Sao Khuê. Đây cũng là hình ảnh biểu trưng cho Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng được quy định trong Luật Thủ đô.

Đỉnh tháp với hình ảnh bó đuốc biểu thị cho Sức mạnh Việt Nam, Trí tuệ Việt Nam, Văn hiến Việt Nam và Bản lĩnh Đông Đô, Khát vọng Đông Đô, Tự hào Đông Đô. Ngọn lửa Đông Đô đang vẫy gọi và thúc giục các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh vững bước tiến lên hoàn thành mục tiêu xây dựng Trường THPT Đông Đô Hạnh phúc - Thông minh trong thế kỉ XXI xứng đáng với niềm tin yêu của các bậc phụ huynh, các thế hệ học sinh và sự kì vọng của xã hội vào Nhà trường.

Việc dựng Bảo Tháp Đông Đô một lần nữa khẳng định những thành công của Nhà trường trong 30 năm qua và xác định phương hướng tương lai của Trường THPT Đông Đô trong thời gian tới để tỏa sáng cùng đất nước và thời đại.

Kính đề nghị quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh chúc mừng Trường THPT Đông Đô vững bước tiến lên đạt nhiều thành công mới; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thành ủy Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội, Quận ủy, HĐND, UBND quận Tây Hồ đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao.

Xin Trân trọng cảm ơn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các nhà trường, các đơn vị phối hợp đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ Nhà trường trong 30 năm qua.

Xin Trân trọng cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Bưởi đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ Nhà trường ngày càng phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn các bậc phụ huynh đã kề vai sát cánh, đồng hành cùng với Nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước

Xin trân trọng cảm ơn và tri ân sâu sắc các thế hệ nhà giáo và cán bộ Nhà trường trong 30 năm qua đã dành tâm huyết, trí tuệ, tài năng, tận tụy vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường THPT Đông Đô thân yêu, đã làm nên một kỳ tích Đông Đô trong tiến trình đổi mới nền giáo dục Việt Nam.

Xin cảm ơn các thế hệ học sinh Đông Đô đã cùng với các thầy giáo, cô giáo vượt qua nhiều thử thách khó khăn viết nên những trang sử vàng Đông Đô trong sự nghiệp đổi mới giáo dục Việt Nam.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

Xin chúc các thế hệ học sinh Đông Đô tiếp tục lập nhiều thành tích mới tô thắm thêm các truyền thống của học sinh Đông Đô, luôn luôn xứng danh là Học sinh Đông Đô.

Hãy hăng hái tiến lên giành thắng lợi mới với Niềm tin Đông Đô, Tự hào Đông Đô, Tình yêu Đông Đô, Sáng tạo Đông Đô và Khát vọng Đông Đô!

Xin trân trọng cảm ơn!