Công văn đề xuất một phương án cấu trúc đề thi THPT quốc gia

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI                                                        CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Trường THPT Đông Đô                                                                Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 311 /CV- 2015                                                                     Hà Nội, ngày 25/04/2015

Kính gửi:  Giáo sư Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trường trung học phổ thông Đông Đô xin kính gửi tới Giáo sư Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lời chào trân trọng và xin kính đề nghị Bộ trưởng xem xét kiến nghị về cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2015 như sau:

Vừa qua Cục khảo thí và kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố đề tham khảo 8 môn thi THPT quốc gia 2015 (Tóan, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ). Chúng tôi rất hoan nghênh việc làm kịp thời này vì nó giải tỏa được những băn khoăn của giáo viên, phụ huynh và học sinh về đề thi với 2 mục đích: vừa để xét tốt nghiệp THPT , vừa để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Qua nghiên cứu các đề thi này và thực tế học tập của học sinh phổ thông hiện nay, chúng tôi thấy dạng đề thi này (tạm gọi là Phương án 1) có ưu, nhược điểm sau:

1. Ưu điểm: các kiến thức phục vụ cho 2 mục đích (xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng) được phối hợp chặt chẽ trong một đề thi hoàn chỉnh.

2. Nhược điểm: người thi bị phân tán sự tập trung về nội dung khó, dễ để có thể nhanh chóng làm bài có hiệu quả. Học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT phải làm vào những phần nâng cao phục vụ cho việc tuyển sinh đại học, cao đẳng. Học sinh chỉ có nguyện vọng tuyển sinh đại học (vì đã tốt nghiệp THPT) phải làm vào những phần phục vụ cho việc xét tốt nghiệp THPT. Đối với học sinh yếu thì việc phân biệt câu dễ để làm trước, câu khó làm sau rất mất thời gian, ảnh hưởng tới tâm lí thi cử và tiến độ làm bài. Về tổng thể học sinh sẽ không đủ thời gian làm hết cả đề thi và như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Vì vậy xin kính đề nghị với Bộ trưởng phương án cấu trúc đề thi phù hợp hơn (tạm gọi là Phương án 2) như sau:

1. Cấu trúc đề thi:

Đề thi tách thành 2 phần độc lập:

- Phần 1: dành cho mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Nội dung đề thi phần này phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT như lâu nay vẫn làm.

- Phần 2: dành cho mục đích xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Nội dung đề thi phần này phù hợp với yêu cầu xét tuyển sinh đại học, cao đẳng như các năm trước.

- Dung lượng của đề thi mỗi phần thực hiện trong khoảng 50% thời gian của thời gian làm bài thi.

- Thang điểm của mỗi phần là 10 điểm.

2. Ưu điểm của phương án này:

2.1. Thuận lợi cho việc làm bài của thí sinh:

- Thí sinh có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT chỉ tập trung làm Phần 1.

- Thí sinh có nhu cầu xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ tập trung làm Phần 2.

- Thí sinh vừa có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải làm cả 2 Phần.

Cấu trúc đề thi như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi về tâm lý, học sinh sẽ tập trung làm bài vào phần đúng với mục đích thi của mình nên kết quả kì thi sẽ được đảm bảo an toàn hơn.

Dạng đề thi này khắc phục được nhược điểm của đề thi theo Phương án 1.

2.2. Thuận lợi cho việc chấm thi và xử lý kết quả thi:

- Việc chấm thi và nhập điểm để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng riêng biệt sẽ thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn rất nhiều so với Phương án 1.

2.3. Phương án 2 vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cho tới thời điểm hiện nay như Phương án 1.

Kính mong Bộ trưởng xem xét và quyết định để đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, thành công với phương châm dành thuận lợi nhất cho học sinh và công tác tổ chức thi; góp phần đột phá thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản, tòan diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI.

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc Bộ trưởng sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

(Đã ký)
TS. Võ Thế Quân