30 NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦY TỰ HÀO

Ngày 18/12/2021, Trường Trung học phổ thông Đông Đô long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường (1991 - 2021).

Tới dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; ông Phạm Xuân Tài - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận cùng các ban, ngành, đoàn thể thành phố, quận, phường; PGS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục vì mọi người; PGS. Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức VN; và các thầy cô giáo, đại diện cha mẹ học sinh, các em học sinh đại diện cho các thế hệ học sinh đã và đang học tập tại trường.

 

TS. Võ Thế Quân cùng các quý vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm khánh thành Bảo tháp Đông Đô

Ra đời ngày 15/7/1991 trong những năm đầu của công cuộc đổi mới đất nước, Trường Trung học phổ thông Đông Đô đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, từng bước tự khẳng định mình, xây dựng thành công một mô hình nhà trường mới ở Việt Nam.

Thành công lớn nhất của nhà trường trong 30 năm qua là đã xây dựng nền móng vững chắc cho mô hình Trường học Hạnh phúc - Thông minh - Trường học của thế kỷ 21, hình thành Hệ sinh thái học tập sáng tạo phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu thế phát triển giáo dục của thế giới và công cuộc đổi mới giáo dục ở Việt Nam.

Thành công thứ 2 là Xây dựng và phát triển văn hóa học đường với đặc trưng riêng gọi là Văn hóa Đông Đô. Điều này được thực hiện xuyên suốt lịch sử phát triển của Nhà trường trong 30 năm qua. Văn hóa Đông Đô bao gồm văn hóa ứng xử, các giá trị truyền thống, các thiết chế văn hóa, nền tảng tinh thần của nhà trường.

Thành công thứ 3: Trong 30 năm qua từ thực tiễn giáo dục Trường Trung học phổ thông Đông Đô đã từng bước xây dựng và thực hiện Triết lý giáo dục Đông Đô thể hiện các giá trị Văn hóa Đông Đô và được tổng kết thành 10 nguyên tắc vàng chỉ đạo sự phát triển của Nhà trường. Các mục tiêu và giá trị trên đây đã trở thành phương hướng hành động của mỗi cán bộ giáo viên và của tập thể sư phạm, là định hướng cho sự phát triển bền vững của nhà trường.

TS. Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy HN phát biểu ghi nhận và biểu dương những thành tích của nhà trường trong 30 năm qua.

Thành công thứ 4: Trong 30 năm qua nhà trường đã xây dựng hoàn thiện cơ chế mới về quản trị nhà trường với hạt nhân cơ bản là trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho cơ sở giáo dục bao gồm: Tự chủ về nhân sự. Tự chủ trong tổ chức đào tạo. Tự chủ trong quản lý tài chính không sử dụng đến ngân sách nhà nước. Tự chủ trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Trường Trung học phổ thông Đông Đô đã khẳng định những ưu việt của cơ chế quản lý mới với việc hiện đại hóa công tác quản trị nhà trường trên cơ sở ứng dụng các thành tựu của Công nghệ thông tin, thực hiện quản trị thông minh trong nền giáo dục thông minh.

Thành công thứ 5 là xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên luôn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Trường Trung học phổ thông Đông Đô vì đây là nhân tố quan trọng nhất quyết định chất lượng đào tạo cao và ổn định của nhà trường.

Trường Trung học phổ thông Đông Đô là trường có truyền thống dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng thật; với 28 khóa học sinh đã tốt nghiệp ra trường, cung cấp cho xã hội gần 8.000 công dân có chất lượng đang lao động sản xuất, công tác, chiến đấu trên mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Thành công thứ 6: Trường Trung học phổ thông Đông Đô đã hội tụ được Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa trong hành trình 30 năm qua nên đã đạt được những thành tích xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (2014), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tặng nhiều Bằng khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc, Tập thể lao động Tiên tiến”.

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam trao tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng, và Tiễn sĩ Lưu Thị Khánh - Phó hiệu trưởng nhà trường.

Một số hình ảnh xúc động tại buổi lễ

TS. Võ Thế Quân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Đông Đô xúc động khi hồi tưởng lại những chặng đường đã qua của nhà trường.

 

Các đại biểu tham dự Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường THPT Đông Đô làm lễ chào cờ.

 

TS. Võ Thế Quân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thành ủy Hà Nội, Quận ủy-Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ.

 

Công đoàn trường THPT Đông Đô đón nhận Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam.

TS. Võ Thế Quân – Hiệu trưởng nhà trường tặng kỉ niệm chương cho các thầy giáo, cô giáo tiên phong trong công tác giảng dạy.

TS. Võ Thế Quân – Hiệu trưởng nhà trường tặng Giải thưởng Chu Văn An cho các thầy giáo, cô giáo có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học.

TS. Võ Thế Quân – Hiệu trưởng và TS. Lưu Thị Khánh – Phó Hiệu trưởng tặng kỉ niệm chương cho các cô giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển nhà trường.

TS. Võ Thế Quân – Hiệu trưởng nhà trường tặng danh hiệu Lao động gương mẫu

TS. Võ Thế Quân – Hiệu trưởng nhà trường tặng giải thưởng Đông Đô cho các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập