DU LỊCH HÈ NĂM 2017 CỦA TRƯỜNG THPT ĐÔNG ĐÔ

DU LỊCH HÈ NĂM 2017 CỦA TRƯỜNG THPT ĐÔNG ĐÔ

       Cuối tháng 6 vừa qua, Trường THPT Đông Đô đã tổ chức thành công chuyến du lịch Hè năm 2017 cho cán bộ, công nhân viên của Nhà trường tại Nghệ An, với các điểm du lịch tham quan, nghỉ dưỡng nổi tiếng như: Khu di tích Quê Nội và Quê Ngoại của Bác Hồ; Khu di tích đền thờ Mai Hắc Đế; Khu di tích Truông Bồn và bãi biển Cửa Lò. Chuyến du lịch diễn ra trong khoảng thời gian 3 ngày 2 đêm (từ ngày 26/6 đến ngày 28/6 năm 2017) đã mang đến cho Đoàn tham quan của trường những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa.

      Ngày đầu tiên, Đoàn dừng chân tại bãi biển Cửa Lò – Một điểm du lịch nổi tiếng không chỉ của mảnh đất miền Trung mà còn của cả nước. Bãi tắm Cửa Lò dài trên 10km, có độ dốc thoai thoải, cát trắng phẳng mịn, nước trong và sạch, không pha lẫn bùn như một số bãi biển khác. Phía trên bãi biển còn có nhiều khu lâm viên rộng với những rặng phi lao, rặng dừa xanh tốt. Nước biển ở đây có độ mặn rất cao. Vì thế, Cửa Lò là một trong những bãi tắm lý tưởng ở Việt Nam.

      Ngày thứ hai, Đoàn khởi hành đi thăm Quê Nội và Quê ngoại của Bác. Đoàn cũng đã đến làm lễ dâng hương tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan – là thân mẫu của Bác Hồ. Tại những địa điểm này, Đoàn đã được nghe các đồng chí làm nhiệm vụ hướng dẫn, thuyết trình về quá trình sinh sống của Bác tại quê hương khi còn nhỏ, về lòng yêu nước của Bác và gia đình, về những hi sinh lớn lao mà Bác và người thân của Bác dành cho nhân dân và cho Dân tộc. Cảm động, bồi hồi nhất là lời kể về những câu chuyện khi Bác có dịp được về thăm lại quê hương của mình.

      Chia tay quê hương của Bác, Đoàn tiếp tục đến làm lễ dâng Hương tại khu lăng Mộ Vua Mai Hắc Đế - vị anh hùng dân tộc lãnh đạo cuộc khởi chống sự chiếm đóng của nhà Đường đầu thế kỉ thứ 8 - nằm dưới chân núi Đụn, ngày nay thuộc xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên do Khu lăng mộ đang trong thời gian trùng tu, tôn tạo nên Đoàn chỉ được đến làm lễ và tỏ lòng thành kính với vị danh tướng từ bên ngoài khu di tích.

      Điểm dừng chân cuối ngày thứ hai của Đoàn là đến làm lễ dâng hương tại khu di tích Truông Bồn - Một địa danh lịch sử quan trọng gắn với cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc ta. Trong tiếng Nghệ “Truông” là danh từ để chỉ một đoạn đèo dốc chạy giữa hai vách núi hiểm trở. Truông Bồn là một đoạn đèo dốc như thế có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30 - đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

      Trên tuyến đường chiến lược này - Cung đường độc đạo Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, bởi là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Nơi đây, chứng tích hào hùng, bất hủ ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Tiêu biểu là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31 tháng 10 năm 1968 của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội cảm tử” - “Tiểu đội thép” – “Tiểu đội cọc tiêu sống” Anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu, nước tỉnh Nghệ An.

       Tại đây, Tiến sĩ Võ Thế Quân – Bí thư chi Bộ - Hiệu trường trường THPT Đông Đô đã có bài phát biểu rất xúc động, thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn sâu sắc đến các Liệt sĩ đã hi sinh ở Truông Bồn cho nền độc lập của dân tộc. Cũng tại đây, Các thầy giáo, cô giáo và cán bộ công nhân viên Nhà trường cũng đã bày tỏ sự quyết tâm của mình trong việc sẽ nỗ lực, cố gắng hết mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của mình trong quá trình dạy và học, dành những kết quả tốt đẹp nhất để dâng tặng các anh hùng Liệt sĩ tại Truông Bồn.

       Sáng ngày thứ ba tại thị xã Cửa Lò, Đoàn đã được ngắm bình minh, được trải nghiệm và tham quan Chợ cá của dân chài..v.v.và hầu hết các thành viên trong Đoàn đều chọn được cho mình những món quà mang đặc biệt, mag đậm hương vị biển để tặng cho người thân và bạn bè.

        Chia tay Cửa Lò, tạm biệt Nghệ An, Đoàn tham quan không tránh khỏi cảm giác lưu luyến. Chuyến đi đã để lại trong tâm trí mỗi thành viên những ấn tượng vô cùng tốt đẹp về con người, cảnh đẹp và những địa danh có ý nghĩa lịch sử của mảnh đất này - mảnh đất “địa linh nhân kiệt” của cả nước.

       Có thể nói, chuyến du lịch Hè năm 2017 của trường THPT Đông Đô đã thành công tốt đẹp. Đây là một hoạt động thường niên rất có ý nghĩa, vừa thể hiện được sự quan tâm sâu sắc của Ban Lãnh đạo Nhà trường đối với đời sống người lao động, vừa tạo điều kiện phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó của các thành viên trong nhà trường, là một động lực to lớn cổ vũ tinh thần cho các đồng chí cán bộ công nhân viên, các thầy giáo, cô giáo trước khi bước vào năm học mới 2017 - 2018.