HỘI THẢO PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CON NGOAN

            Để tăng cường sự phối hợp giữa Nhà trường và gia đình trong việc giáo dục học sinh, đồng thời với mong muốn có một buổi thảo luận để phụ huynh có thời gian gặp gỡ, trao đổi về phương pháp giáo dục con cái, ngày 5/11/2017 Trường THPT Đông Đô đã tổ chức Hội thảo phương pháp giáo dục con ngoan. Đến tham dự Hội thảo có sự tham gia của TS.Võ Thế Quân, Hiệu trưởng trường THPT Đông Đô, Bà Đào Vân Giang, Trưởng Ban đại diện CMHS Trường và Nhà giáo Phạm Minh Hiệp, Thư ký Hội đồng Trường.

          Mở đầu hội thảo, TS. Võ Thế Quân đã trình bày báo cáo đề dẫn, tổng kết các phương pháp cơ bản trong việc giáo dục con cái.

             Theo thầy, trước hết, các gia đình nên sử dụng phương pháp nêu gương. Trong mỗi gia đình thì ông bà, cha mẹ chính là tấm gương mẫu mực nhất, rõ ràng nhất cho con cái noi theo. Trẻ em thường học bằng cách bắt chước các hành động, thái độ cư xử của ông bà, cha mẹ từ đó dần hình thành nhân cách của trẻ.

             Đồng thời, thầy cũng cho rằng, trong quá trình giáo dục con cái, thì các thành viên trong gia đình phải có sự thống nhất cao, kiên nhẫn trong quá trình giáo dục con cái, không nóng vội, đốt cháy giai đoạn để đảm bảo dạy con hiệu quả.

             Thứ ba, trong cùng một gia đình có nhiều thế hệ, quan điểm hoàn cảnh sống của mỗi thế hệ là khác nhau nên cha mẹ phải cố gắng bắt kịp tìm hiểu tâm lý của trẻ, yêu thương, động viên khuyến khích con đúng lúc, đúng chỗ và đúng cách, gợi mở để con cái nói lên suy nghĩ, trăn trở của mình để hiểu được tâm tư và mong muốn của con, những rắc rối con đang lúng túng gặp phải để giúp con có hướng khắc phục.

             Thứ tư, cha mẹ phải dạy con cách yêu lao động, biết quý trọng sức lao động để trẻ biết yêu thương, biết trân trọng những gì bố mẹ dành cho, biết quý trọng đồng tiền do bố mẹ làm ra và biết tiêu tiền một cách hợp lý và tiết kiệm, dạy trẻ biết tự lập, tự chịu trách nhiệm để sống có ích cho xã hội.

             Thứ năm, cha mẹ phải thường xuyên quan tâm đến việc học tập của con cái, động viên con thường xuyên để con cảm thấy muốn học, thích học và ham học

              Đặc biệt, cuối cùng, thầy nhấn mạnh, phần lớn thời gian của con là ở trường, ở đó thầy cô chủ nhiệm là người tiếp xúc với con nhiều nhất, nên, gia đình đặc biệt cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên trong việc quan tâm và giáo dục con tạo ra nền tảng vững chắc để con phát triển hoàn thiện nhân cách và bản thân.

              Kết thúc báo cáo đề dẫn, thầy nhấn mạnh, cần phải củng cố và quyết tâm đổi mới phương pháp dạy con để đạt mục tiêu con ngoan, trò giỏi, góp phần đào tạo những chủ nhân tương lai của đất nước và đảm bảo hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình.

              Ngoài ra, hội thảo cũng được lắng nghe nhiều báo cáo của giáo viên chủ nhiệm và các bậc phụ huynh về phương pháp giáo dục học sinh, giáo dục con cái như:

Cô giáo Vũ Thị Hằng: Báo cáo về việc phối hợp giữa Nhà trường và gia đình trong giáo dục kĩ năng sống cho học sinh

Bà Lê Thị Hồng Thúy ( phụ huynh 11D3): Vài kinh nghiệm về nuôi dạy con ngoan

Bà Trần Thị Thanh Bình ( phụ huynh 10D2): Hãy lắng nghe, chia sẻ để trở thành người bạn của con

Cô giáo Lê Minh Tân: Báo cáo về một số phương pháp giáo dục học sinh cá biệt

Bà Trần Thị Năm ( phụ huynh 12D2): Hiểu con để dạy con

Bà Đào Vân Giang (phụ huynh 11D2): Cách nói không với con trai

Bà Phùng Hồng Tú (phụ huynh 12D6): Các phương pháp giáo dục và giúp đỡ con để dạy con hiệu quả

Bà Trần Thị Bích Ngọc (phụ huynh 12D4): Phương pháp giáo dục con tuổi dậy thì

TS. Nguyễn Thị Ngọc Hoa (phụ huynh 12D1): Vai trò của gia đình trong giáo dục học sinh

             Kết thúc hội thảo là phần phát biểu tự do và thảo luận vô cùng sôi nổi và hữu ích, các bậc phụ huynh cùng đưa ra những chia sẻ rất thật của riêng bản thân mình về cách nuôi dạy con cái cùng nhau đưa ra những gợi ý để giúp các mẹ giải quyết những vướng mắc đang mắc phải.

             Cuối cùng chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, các bậc phụ huynh nhiều niềm vui và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Nhà trường hơn nữa trong quá trình giáo dục và đào tạo học sinh để tạo ra những thế hệ học sinh vừa là con ngoan vừa là trò giỏi và sống có ích cho xã hôi.