TUẦN LỄ GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CHO HỌC SINH

          Để xây dựng ý chí quyết tâm cho mỗi học sinh khi bước vào đầu năm học, theo truyền thống tốt đẹp của Nhà trường, hàng năm, các em sẽ được tham gia tuần lễ giáo dục truyền thống với các hoạt đông: làm lễ tuyên thệ và nghe giới thiệu về ba bảo vật linh thiêng của trường tại khu văn hóa tâm linh tại tầng 12;  đặc biệt, các em còn được tham quan và học tập tại Bảo tàng 12 linh vật, xem tư liệu về những truyền thống vẻ vang của Nhà trường. Trong năm học 2017 – 2018, tuần lễ giáo dục truyền thống được tổ chức từ ngày 7 đến 12/9/2017.

          Trước tiên, các em học sinh được tham quan khu văn hóa tâm linh của trường tại tầng 12 và tham gia Lễ tuyên thệ. Khu văn hóa tâm linh là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh của Trường phổ thông Đông Đô như: Hội thề Đông Đô của cán bộ giáo viên (1/9), Lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Lễ dâng hương tổ tiên (5/tháng giêng âm lịch), Lời hứa danh dự của các em học sinh (tuần lễ giáo dục truyền thống đầu năm học)…

          Tại khu văn hóa tâm linh lưu giữ 2 trong số 3 bảo vật thiêng liêng của Trường phổ thông Đông Đô đó là Đại Hồng chung Đông Đô và Trống Đồng Đông Đô. Bảo vật thứ 3 là Rồng Đông Đô được đặt ở tiền sảnh, khánh thành vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập trường (5/2016). Các bảo vật này thể hiện sự phát triển bền vững và khát vọng vươn tới những đỉnh cao mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường của các thế hệ CBGV, học sinh trường phổ thông Đông Đô.

          Khu điện thờ, trên cùng là Bức hoành phi với 3 chữ nho: Thiên – Địa – Nhân. Ba yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa là những yếu tố quyết định sự thành công và phát triển của Nhà trường. Bức hoành phi nhắc nhở thầy – trò Nhà trường cùng nhau sáng tạo, phấn đấu không mệt mỏi, tận dụng mọi điều kiện, cơ hội để xây dựng và phát triển Nhà trường phù hợp với xu thế phát triển của nền giáo dục Việt Nam, của sự nghiệp đổi mới đất nước và sự phát triển của thời đại.

          Bàn thờ giữa thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân, thờ Vua Hùng, thờ Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn. Bàn thờ giữa thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với Quốc Tổ Lạc Long Quân, Quốc Mẫu Âu Cơ, Các vua Hùng, Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn, những người đã có công lao to lớn hình thành và phát triển đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

          Bàn thờ bên phải thờ Phật Bà Quan Âm, Bàn thờ bên trái thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, thờ Người thể hiện tâm nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nỗ lực học tập, lao động để xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

          Khu văn hóa tâm linh là nơi hội tụ hồn thiêng sông núi đất Việt, là nơi linh thiêng của Trường PT Đông Đô, là nguồn lực tinh thần vô giá động viên thầy và trò nhà trường phấn đấu không ngừng theo Lời thề Đông Đô treo trang trọng trên Bàn thờ giữa.

          Sau khi được tham quan khu văn hóa tâm linh và làm lễ tuyên thệ tại tầng 12, các em học sinh sẽ được tham quan và nghe giới thiệu về Bảo tàng 12 linh vật tại tầng 10. Sau nhiều năm chuẩn bị, ngày 20/11/2013 nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, Nhà trường đã khánh thành Bảo tàng 12 linh vật. Đây là một thiết chế giáo dục mới, là bảo tàng duy nhất thuộc loại này ở Việt Nam. Bảo tàng 12 linh vật được hình thành trên ý tưởng và sự đóng góp phần lớn hiện vật của TS. Võ Thế Quân, là kho báu mà các nhà giáo dục có thể khai thác để giáo dục truyền thống, văn hóa dân tộc, học tập và noi theo tấm gương của các danh nhân trong lịch sử, gợi mở nhiều bài học nhân văn, ý tưởng sáng tạo, nuôi dưỡng những hoài bão và ước mơ cao đẹp trong cuộc sống.

          Sau khi thăm Bảo tàng 12 linh vật, các em học sinh được nghe giới thiệu về tên trường Đông Đô và ý nghĩa của Biểu trưng trường phổ thông Đông Đô.

          Trong hoạt động giáo dục truyền thống, các em học sinh còn được xem các tư liệu để ôn lại những truyền thống vẻ vang của Nhà trường trong nhiều năm qua.

          Tổ chức tuần lễ giáo dục truyền thống đầu năm, Nhà trường mong muốn các em học sinh thêm tự hào về những truyền thống tốt đẹp của trường, tự hào với truyền thồng học giỏi, thanh lịch, rèn luyện sức khỏe tốt và say mê sáng tạo của các thế hệ học sinh Đông Đô. Từ đó, các em sẽ kế thừa, phát huy và làm phong phú thêm các truyền thống của học sinh Đông Đô, làm vẻ vang danh hiệu học sinh Đông Đô.

          Chúc các em học sinh thi đua học giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, hoàn thành thắng lợi năm học 2017-2018.