Theo Quyết định của Bộ GD và ĐT, từ năm 1993 đến năm 2000 và từ năm 2003 đến năm 2006, Trường Phổ thông Đông Đô đã triển khai đào tạo thí điểm Hệ trung học phân ban. Từ thực tiễn đào tạo của mình, Trường Phổ thông Đông Đô đã đóng góp nhiều kinh nghiệm quý báu để Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện chương trình, kế hoạch đào tạo Hệ trung học phân ban triển khai đại trà trong toàn quốc.

Chương trình Trung học phổ thông phân ban  nhằm phát huy sở trường và năng lực của học sinh, chuẩn bị cho việc học lên đại học, cao đẳng và bước vào cuộc sống. Học sinh tại trường THPT Đông Đô được học tập trong các ban: Cơ bản A: Học nâng cao các môn Toán, Lí, Hóa; Cơ bản C: học nâng cao các môn Văn, Sử, Địa; Cơ bản D: học nâng cao các môn Toán, Văn, Anh.

CƠ SỞ VẬT CHẤT:

Trường lớp khang trang, sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi học tập và sinh hoạt. Trung tâm giáo dục Thể dục thể thao và Nghệ thuật, bể bơi trong nhà, phòng chiếu phim, phòng bộ môn, phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại; mỗi phòng học đều được lắp đặt điều hoà, ti vi, máy chiếu đa năng phục vụ tốt cho việc học tập.

HỘI ĐỒNG SƯ PHẠM:

Gồm có các nhà giáo tâm huyết, giàu kinh nghiệm, các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ của Trường Đại học Sư phạm và các trường ĐH khác; các giáo viên giỏi của các trường phổ thông; các tác giả sách giáo khoa, sách chuyên đề.

Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm chuyên trách nắm vững tâm lí học sinh, giàu kinh nghiệm quản lí giáo dục học sinh.

TỔ CHỨC HỌC TẬP:

Học sinh được học bán trú 2 buổi/ngày cả tuần tại trường.

Sĩ số học sinh: 30 học sinh/lớp (hệ THPT), 30 học sinh/lớp (hệ THCS).

Chương trình học thống nhất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, học sinh còn được học các bộ môn: Giáo dục Kĩ năng sống, có các giờ Đọc sách, các giờ Sinh hoạt tập thể và các bộ môn năng khiếu như: Võ thuật, Khiêu vũ thể thao, cờ vua, bơi lội,…

LỚP CHẤT LƯỢNG CAO:

Thực hiện nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ tuổi học trò, bắt đầu từ năm học 2003-2004, nhà trường tổ chức lớp chất lượng cao trong các hệ đào tạo. Mục tiêu của lớp chất lượng cao là giúp các em học sinh phát triển năng khiếu, tạo nguồn học sinh giỏi cho các kì thi Học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế và góp phần chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Từ năm 1991 đến nay, nhà trường thường xuyên đạt tỉ lệ tốt nghiệp THPT từ 96-100%. Năm học 2011-2012, tỉ lệ tốt nghiệp của nhà trường đạt 100% với nhiều học sinh đạt điểm 9,10 ở các môn học. Tỉ lệ thi đỗ đại học, cao đẳng luôn đạt 70-98%. Hàng năm nhà trường đều có học sinh tham dự đội tuyển và đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi thành phố và kì thi học sinh giỏi quốc gia.